เรียบเรียงจากบทความของเว็บ arstechnica.com นะครับ 

Gaming shows record sales, but the numbers hide a dark side

 

แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก แต่ที่น่าสนใจคือ มูลค่าตลาดเกมกลับสูงขึ้นมาก ในปี 2008 ที่ผ่านมานี้ มีการประมาณยอดขายรวม(ทั้งเครื่องคอนโซลและซอฟต์แวร์เกม)ไว้ถึง 22,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 22.9 เปอร์เซ็นต์จากปี 2007 เลยทีเดียว แค่เฉพาะเดือนธันวาคมเดือนเดียว ก็มียอดจำหน่ายถึง 5000 ล้านเหรียญฯ แล้ว

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายถึงว่า ตลาดเกมจะโตในระดับนี้อย่างถาวรจริงๆ เมื่อสังเกตจากจำหน่ายที่ติดอันดับแล้ว จะพบว่าเป็นเกมฟอร์มยักษ์ไม่กี่เกมเท่านั้น "ยอดขายซอฟต์แวร์เกมมูลค่า 11700 ล้านเหรียญในปี 2008 นี้ เป็นจำนวนที่สูงกว่าเดิมมาก แต่ความเป็นจริงคือ มีเพียงยอดจำหน่ายของเกมชื่อดังเท่านั้น " คุณ Anita Frazier นักวิเคราะห์ของ NPD กล่าว "ย้อนไปเมื่อปี 2005 เกมระดับท้อป 20 ของยอดจำหน่ายนั้น รวมยอดจำหน่ายได้ 9% แต่สำหรับปีนี้ ยอดท้อป 20 คิดเป็นจำนวนถึง 15% "  

 

ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่บีบคั้นหลายๆ บริษัทพัฒนาเกม ให้ต้องลดจำนวนคนงานลง ตัวอย่างล่าสุดคือ EA ที่ได้ประกาศลดคนงานไปแล้ว  แม้ยอดขายของตลาดเกมจะดูสวยหรูก็ตาม แต่ก็ควรสนใจว่า เกมที่ขายดี ล้วนแล้วแต่เป็นเกมภาคต่อทั้งนั้น ผู้พัฒนาเกมเลือกที่จะไม่เสี่ยงจึงสนใจพัฒนาเฉพาะเกมที่มั่นใจว่า เกมนี้เกิดแน่ๆ เราเองในฐานะเกมเมอร์ อาจจะบ่นและเบื่อบ้าง แต่ส่วนใหญ่เราก็ซื้อเฉพาะเกมที่เรามั่นใจว่าสนุก และผู้พัฒนาเกม ก็ตามใจเรา โดยทำแต่เกมแนวที่ขายได้

 

ดูเหมือนว่า ตลาดเกมที่เติบโตขึ้นนี้ จะทำให้วงการเริ่มเข้าใกล้ลักษณะความเป็นฟาสฟู้ด กลายเป็นอาหารที่ทุกคนกินได้ถนัดปากด้วยรสชาติคุ้นเคย บริษัทเกมอย่าง Activision ก็พอใจกับซีรี่ส์ฮิตที่ทุกคนชื่นชอบนี้ แต่ความคุ้นเคยถูกปากนี้ อาจจะเป็นผลเสียกับแนวคิดเกม ที่จะเป็นนวัตกรรมไปสู่แนวเกมใหม่ๆ ที่จะออกในปี 2009 เพราะในเมื่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเกม ต่างก็ชอบเกมที่คุ้นชื่อกันอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องยากที่จะมีเกมแนวใหม่ๆ เกิด

อีกเล็กน้อยก่อนจบข่าว จะเห็นได้ว่า ยอดขายของเกมที่เรต  E นั้นคิดเป็นจำนวนเกือบครึ่งเลยทีเดียว ในขณะที่เกมเรต M ที่พวกเราเล่นกันเป็นบ้าเป็นหลัง มียอดขายแค่ 15% เท่านั้นเองนะ

 

http://arstechnica.com/gaming/news/2009/01/gaming-shows-record-sales-but-the-numbers-hide-a-dark-side.ars

edit @ 8 Feb 2009 10:35:35 by mekpro

Comment

Comment:

Tweet